น้ำมันพืชเท่านั้นละเหล่า มีเหตุการณ์แหวกแนวกันอย่างไร

  • 0 ตอบ
  • 4 อ่าน
*

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • 11162
    • ดูรายละเอียด
น้ำมันพืช[/url]อย่างเดียวละพวก มีคำอธิบายผิดแผกแตกต่างกันเช่นใด[/b]

หลายๆ ครั้งที่กระผมไปซื้อน้ำมันพืชในซุปเปอร์มาร์เก็ต จบก็ต้องใช้เวลาเจาะจงเลือกกันปรากฏนาน เพราะว่าว่ามันมีมากมายหลายแบบจนเลือกสรรแทบไม่ถูก น้ำมันพืชอย่างเดียวละชนิด มีข้อแหวกแนวกันเช่นไร จะเลือกสรรใช้ยังไงให้ถูกประเภท น้ำมันพืช มักจะจะถูกนำมาใช้ดำเนินการอาหารจำพวกผัดๆทอดๆ ซึ่งก็ต้องใช้ระเปลืองกงการร้อนที่ผิดแผกแตกต่างกันในการประกอบกิจอาหารเหล่านี้ ดังนั้นเราจึงควรเจาะจงเลือกน้ำมันให้พอเหมาะกับอุณหภูมิในการทำอาหารนั้นๆ ดุจ การทอดสไตล์น้ำมันเยอะๆจนท่วมอย่างอาหาร (Deep fry) ก็ควรใช้น้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูงหน่อย จุดเกิดควัน (Smoke point) คือ อุณหภูมิที่จัดทำให้น้ำมันกลายเป็นควันเมื่อโดนส่วนร้อนสูงจนกลายคือสารก่อมะเร็ง ส่วนอาหารจำพวกสไตล์ผัด (Stir fry) ก็ใช้น้ำมันที่มีจุดเกิดควันไฟต่ำลงมาหน่อย น้ำมันพืชขนาดนั้นละส่วน มีผลดีเหน้ำมือนด้วยกันแหวกแนวกันเช่นใด ควรเลือกใช้เช่นไรถึงจะถูกรีวิว


  • น้ำมันพืชน้ำมันปาล์ม : ข้อดีคืออุดมไปด้วยวิตามินอี ไร้กลิ่นอายหืน มูลค่าไม่แพง ให้ประเด็นร้อนทันใจกว่าน้ำมันชนิดอื่น เหมาะสมด้วยการทอด ทำให้อาหารกรอบนอก นุ่มใน  เนื่องมาจากมีจุดเกิดควันสูง น้ำมันพืชที่ประมาณ 235 °C จึงแข็งแรงเปลาะร้อนได้สูง เหยียดแล้วเกิดสารอันตรายน้อย อีกทั้งยังดำเนินการให้อาหารการกินนั้นกรอบนอกนุ่มใน  แต่ข้อเสียคือมีปท้ายาณกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งครอบครองไขมันที่ดีค่อนข้างต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันพืชชนิดอื่น ในขณะที่ไขมันชั่วร้ายอย่างกรดไขมันอิ่มตัวกลับมีเยอะมาก เมื่อทานเข้าไอุปสรรคากๆจึงไม่แน่อาจปฎิบัติงานให้ปหางาณคอเลสเตอรอลในโลหิตสูงขึ้นได้

     

  • น้ำมันมะกอก : ยังมีชีวิตอยู่น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ มีกรดโอเลอิกซึ่งเป็นไขมันอิ่มตัวรูปแบบเชิงเดี่ยวอยู่ค่อนข้างจะสูง ซึ่งกรดไขมันพวกนี้จะเข้าไปเอาใจช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี นอกจากนั้นนี้แล้วยังอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินอี ด้วยกันเบต้าแคโรทีน น้ำมันพืชซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะไปช่วยหยุดการก่อตัวเครื่องใช้เซลล์มะเร็ง ทำงานให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีสุขภาพดี  โดยเฉพาะน้ำมันมะกอกประเภทเอ็กตร้าเวอร์จิน ที่เข้าทีกับการประกอบกิจน้ำสลัด หรือผัดแบบไฟอ่อนๆ น้ำมันจำพวกเอ็กตร้าเวอร์จินแบบคุณภาพสูงๆหรือ low acidity จะมีติดเกิดควันที่ 190 °C เฉพาะหลายๆคนคงจะจะกลัว เพราะว่ามีคนพูดต่อๆกันมาว่างานเอาน้ำมันมะกอกไปทอดอาหารจะกลับกลายเป็นสารก่อมะเร็งได้น้ำมันพืช เท่านั้นโดยปรกติแล้วอุณหภูมิในการเหยียดอาหาร จะอยู่ที่โดยประมาณ 180-200 เซลเซียส
  • น้ำมันถั่วเหลืองด้วยกันน้ำมันเล็ดทานตะวัน : ชุกไปด้วยวิตามินอี ด้วยกันมีกรดไลโนเลอิกสูง จึงช่วยเหลือในการสร้างสมดุลย์สรรพสิ่งไขมันในร่างกายน้ำมันพืช ช่วยเหลือลดลดระสิ้นใจคอเลสเตอรอลกับไตรกลีเซอร์ไรด์ น้ำมันถั่วเหลืองมีพร้อมกับน้ำมันเมล็ดทานตะวันมีจุดเกิดควันที่ 232 °C อย่างเดียวน้ำมันทั้งสองชนิดไม่เข้ารูปแก่การนำไปทอดอาหาร เหตุเพราะเมื่อเจอกับกิจธุระร้อนสูง จะเกิดปฎิกิริยาเคมีจนจัดทำให้เกิดไขมันทรานส์ ด้วยกันอนุมูลอิสระได้ง่าย พอเหมาะเพราะว่าการนำไปปฎิบัติงานอาหารจำพวกผัด ที่ไม่ใช้ไฟร้อนมาก น้ำมันพืชไม่ก็จะใช้เนรมิต น้ำสลัด แถมอีกนิดนะคะ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน นั้นจะมีจุดอ่อนตรงที่ รูปทรงของใช้ โอเมก้า 6 กับ โอเมก้า 3 ในปส่วนล่างาณที่สูง จนไม่แน่อาจดำเนินการให้เกิดการอักเสบในระเปลืองเซลล์เพิ่มพูนจนเรื้อรังกับนำไปสู่โรคต่างๆได้


     

  • น้ำมันรำข้าว : มีฟีเจอร์คล้ายๆกับน้ำมันมะกอกน้ำมันพืช หมายความว่าน้ำมันที่ดีสร้างสุขภาพ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในระสิ้นชีวิตปานกลาง เนื่องจากจะไปสนับสนุนรวมคอเลสเตอรอลที่ดีพร้อมทั้งสร้างสมดุลไขมันที่ดีให้กับร่างกาย นอกจากนี้แล้วน้ำมันรำข้าวแล้วก็มีสารโอรีซานนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่ไม่พบในน้ำมันพืชชนิดอื่น ใช้ได้ดีทั้งผัดด้วยกันทอด มีจุดเกิดควันสูงโดยประมาณ 254 °C เมื่อเทียบจากหลายๆปัจจัยไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สรรพสิ่ง สารที่มีชีวิตประโยคต่อตัว การเกิดสารก่อมะเร็งไม่ก็คอเลสเตอรอล หรือถ้าแม้กระทั่งราคา น้ำมันรำข้าวจึงเป็นน้ำมันอีกชนิดหนึ่งที่พอเหมาะนำมาสร้างภักษ์ชนิดทอด
  • น้ำมันข้าวโพด : มีชีวิตแหล่ง วิตามินอี วิตามินเอ แกรมม่า-โทโคฟิรอล เลซิติล อุดมไปด้วยกรดไลโนเลอิก พร้อมทั้งไขมันไม่อิ่มตัวที่จะไม่ให้จารชนเลือดฝาดเกิดการอุดตัน ดำรงฐานะน้ำมันที่มีจุดเกิดควันที่ประมาณ 236 องศาเซลเซียส น้ำมันพืชดื้อถ้อยคำร้อนได้สูงเยี่ยม เข้ารูปกับการทอดรูปแบบใช้น้ำมันมากๆ ห้องอาหารชนิดฟาสต์ฟู้ดโดยมากนิยมใช้น้ำมันข้าวโพดในการทอดเฟรนช์ฟราย
  • น้ำมันคาโนล่า : ส่วนดีเป็นไขมันอิ่มตัวรูปแบบเชิงเดี่ยวอย่างเช่นกรดโอลิอิก ที่มีส่วนสนับสนุนลดคลอเรสเตอรอลในเลือดให้ต่ำกว่า พร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยน้ำมันพืช โอเมก้า 3 กับโอเมก้า 6 ที่มีส่วนช่วยเหลือลดไขมันไตรกรีเซอไรด์ ลดการเกาะตัวของใช้เกล็ดเลือดที่เป็นต้นเหตุให้จารชนเลือดหัวใจอุดตัน น้ำมันคาโนล่ามีข้อดีคือมีจุดเกิดควันสูงประมาณ 205 °C จึงสามาณถนำมาทอดอาหารได้กับเกิดสารอัยี่ห้อยค่อนข้างน้อย ข้อเสียคือสนนราคาโดยมากแพงเพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งต้นคาโนล่านั้นมีการเพาะปลูกมากในแคนนาดา กับประเทศยุโรป น้ำมันพืชน้ำมันงาและน้ำมันมะพร้าวสายเวอร์จิน มีจุดเกิดควันต่ำที่โดยประมาณ 177 องศาเซลเซียส จึงไม่น่านำมาทอด เหตุเพราะจะก่อให้เกิดสารที่เป็นอันยี่ห้อยต่ออนามัย

 
ข้างน้ำมันที่ไม่ใช่น้ำมันพืช อย่างได้แก่ น้ำมันหมู ถึงจะเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง เข้ารูปแก่การนำไปผัดพร้อมด้วยทอด แค่นั้นข้อด้อยคือ มีคอเลสเตอรอลกับยังกลิ่นหืน รวบรวมไว้ได้ไม่เกิน 1 อาทิตย์

Tags : น้ำมันพืช,น้ำมัน,น้ำมันพืช